Hướng dẫn

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PIN BỘ ĐÀM

Posted On Tháng Năm 4, 2017 at 9:55 sáng by / No Comments

Máy bộ đàm là thiết bị đàm thoại phổ biến trong nhiều ngành nghề hiện nay. Bộ đàm có những chức năng mà các thiết bị liên lạc di động khác không có được như: có khả năng liên lạc với nhiều người cùng một lúc, pin dùng lâu bền và đặc biệt mức giá thành tương đối rẻ chỉ bằng nửa giá thành của một chiếc điện thoại di động. Nhưng những gì nó mang lại thì chắc chắn sẽ làm người sử dụng bất ngờ và hài lòng. Cách sử dụng máy bộ đàm rất đơn giản không hề phức tạp như sử dụng một chiếc điện thoại di động. Bạn chỉ cần chú ý nhất đến pin của máy bộ đàm. Đây là bộ phận quan trọng nhất của bộ đàm, nó quyết định đến việc sử dụng bộ đàm hiệu quả cũng như lâu bền. Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc pin máy bộ đàm đúng kỹ thuật và chuẩn xác nhất.

Phân loại pin bộ đàm

– Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium)
Là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp Niken và Cadmium, trong đó Cadmium là một chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng. Loại pin này các bạn nên hạn chế sử dụng.

– Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride)
Là loại pin tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần so với pin NiCd cùng kích thước. Loại pin này tương đối dễ sử dụng và được sử dụng rộng rãi.

– Pin Li-Ion (Lithium Ion)
Là loại pin dung lượng cao, cho phép vừa sạc vừa sử dụng (sạc khi máy chưa hết pin). Loại pin này hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi các tính năng vượt trội của Pin như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ, mức tự xả thấp, và thời gian sử dụng lâu bền.

Những sai lầm khi sạc pin bộ đàm

Nhiều người cho rằng việc sạc pin máy bộ đàm khi chưa hoàn toàn hết sạch pin sẽ khiến cho pin bộ đàm bị chai. Thật ra, chỉ có công nghệ pin Ni-MH trước kia mới gặp phải tình trạng này. Các dòng máy bộ đàm hiện nay sử dụng pin Lithium Li-on sẽ không bị chai dù bạn sạc bộ đàm ngay khi pin vẫn còn. Nhưng nếu bạn đợi bộ đàm hết cạn pin mới bắt đầu sạc thì pin này sẽ nhanh bị chai và giảm tuổi thọ.

Sai lầm thứ hai mà người dùng thường làm chính là sạc pin máy bộ đàm qua đêm. Chúng ta thường có thói quen sạc pin bộ đàm trước khi đi ngủ và đợi đến sáng hôm sau mới tháo dây sạc ra. Trong khi đó, đối với nhiều loại pin bộ đàm chỉ cần 3 đến 5 tiếng là pin có thể được sạc đầy. Việc để lâu hơn thời gian trung bình này nếu kéo dài sẽ làm pin dễ bị chai, phồng và làm hỏng nguồn bộ đàm mức độ nghiêm trọng hơn có thể làm cháy và nổ bộ đàm.

Cuối cùng, ít ai biết rằng việc sạc pin bộ đàm qua cổng USB của máy tính cũng vô cùng có hại. Tốt hơn hết, bạn nên dùng bộ sạc đi kèm để sạc pin để tránh tình trạng chai pin.

Cách sạc pin máy bộ đàm đúng cách và chuẩn xác nhất:
Khi mua sản phẩm bộ đàm, các bạn sẽ có 2 loại sạc kèm theo máy đó là bộ sạc nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt hai loại sạc pin này để hiểu rõ và sạc pin đúng cách nhất.

– Bộ sạc nhanh
Là bộ sạc pin với dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hư hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, nguy hiểm.

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.

– Bộ sạc tiêu chuẩn
Là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc. Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Những lưu ý khi sạc pin bộ đàm

– Khi sạc pin bằng bộ sạc rời ta nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc là tắt máy đi nếu như sạc pin kèm với máy. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất sạc pin mà còn tránh được trường hợp pin bị “chai kỹ thuật” hoặc những tác động không mong muốn đến máy.

– Nên sạc pin khi pin đã được sử dụng hết (không thể vận hành thiết bị – mở máy) nên để pin nguội trước khi sạc, sau khi sạc nên để pin thật nguội trước khi lắp vào thiết bị sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với pin Ni-Cd vì nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quan pin càng thấp.

Cách xả pin máy bộ đàm

– Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng… Đối với máy bộ đàm thường thì người ta dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.

– Pin máy bộ đàm được làm từ nhiều viên pin nối kết với nhau vì vậy khi xả pin cần phải chú ý để tránh trường hợp “đảo cực”. Các viên pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước những viên khác. Khi điều này xảy ra, viên pin “tốt” sẽ bắt đầu “biến” viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến viên pin đó hỏng.

Cách bảo quản 

– Nếu trong quá trình ta không sử dụng máy bộ đàm, ta nên bảo quản bằng cách sạc pin đầy và tháo pin rời thân máy trước khi bảo quản cất giữ, sau đó cứ mỗi tháng ta nên sạc lại đầy pin 01 lần.

– Pin không sử dụng trong một khoảng thời gian cần phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Cũng vì lý do này mà các pin mới cần phải trải qua vài lần sạc – xả mới có thể đạt được mức dung lượng điện công bố.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *